Ý Nghĩa Lá Cờ Việt Nam Và Quy Cách May Quốc Kỳ Cờ Đỏ Sao Vàng

Lá cờ Việt Nam là quốc kỳ của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Quốc kỳ Việt Nam với thiết kế cờ đỏ sao vàng có hình chữ nhật màu đỏ, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Lá cờ được chính quyền và nhân dân treo lên trong các ngày lễ lớn của đất nước như dịp Quốc Khánh 2/9, dịp lễ 30/4, Tết nguyên đán… Tuy Quốc kỳ được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết về lịch sử hình thành, hiểu hết được ý nghĩa của lá cờ đỏ sao vàng và quy cách may cờ. Qua bài viết này, Đồng Phục Vina muốn chia sẽ thêm về ý nghĩa cũng như quy cách may của lá cờ tổ quốc đến Quý bạn đọc.

Quốc Kỳ Việt Nam
Quốc Kỳ Việt Nam

Lịch sử hình thành lá cờ Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến là người có công vẽ ra lá cờ Việt Nam hiện tại. Lá cờ đỏ sao vàng được xuất hiện lần đầu trong cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp, sau đó lan rộng ra nhiều địa phương khác và sau đó trở thành lá cờ của Việt Minh.

Lá cờ Quốc kỳ đầu tiên của Việt Nam được hình thành tại thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa vào ngày 2/9/1945.

Sau bảng tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam trên quảng trường Ba Đình, để đánh dấu cột mốc tiếp theo, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã yêu cầu đồng chí Võ Nguyên Giáp thay mặt Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký ban hành Sắc lệnh số 5 về việc ban hành Quốc kỳ Việt Nam vào ngày 5/9/1945.

Ý nghĩa của lá cờ đỏ sao vàng

Cờ đỏ sao vàng có hình chữ nhật với nền cờ màu đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết cách mạng, biểu tượng cho sự chiến đấu và chiến thắng. Màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho linh hồn dân tộc, năm cánh sao vàng tượng trưng cho các tầng lớp nhân dân sĩ, công, nông, thương, binh đoàn kết.

Cũng có ý kiến cho rằng, màu đỏ tượng trưng cho dòng máu đỏ. Ngôi sao tượng trưng cho màu da vàng. Năm cánh sao là sự đoàn kết của năm tầng lớp dân tộc. Từ đó, chúng ta hay có câu nói: Người Việt Nam Máu Đỏ Da Vàng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến đã sáng tác một bài thơ về lá cờ:

Hỡi những ai máu đỏ da vàng

Hãy chiến đấu với cờ thiêng tổ quốc

Nền cờ thắm máu đào vì đất nước

Sao vàng tươi da của giống nòi

Đứng lên mau hồn nước gọi ta rồi

Hỡi Sĩ-công-nông-thương-binh

Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh.

Quy cách may cờ quốc kỳ Việt Nam

Quy cách Quốc kỳ Việt Nam có yêu cầu rõ ràng về Kích thước cờ phải đảm bảo theo:

– Nền cờ hình chữ nhật: Bề dài = a, bề ngang = 2/3a.

– Sao: Từ trung tâm đến hết I góc lồi = 1/5a, từ trung tâm đến I góc lõm = 1/10a.

– Màu sắc: Nền mầu đỏ tươi, Sao vàng tươi.

– Cách đặt sao: Ngôi sao vàng có 5 góc lồi và 5 góc lõm, trung tâm sao đặt đúng trung tâm nền cờ, một góc lồi quay thẳng lên phía trên theo đường AB.

kích thước lá cờ Việt Nam
kích thước lá cờ Việt Nam

Bài hát Lá Cờ Việt Nam

Bài hát lá cờ Việt Nam dành cho các bé thiếu nhi Lớp 1 với lời ca kể vể lịch sử đấu tranh và dựng nước.

Cơ sở may cờ đỏ sao vàng đúng quy định chất lượng

Đồng Phục Vina có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất cờ tổ quốc. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận làm các loại cờ theo kích thước yêu cầu, đúng mẫu mã và kiểu dáng. Một vài sản phẩm chủ đạo như những loại cờ đoàn, cờ đỏ sao vàng, cờ gió…

cờ đỏ sao vàng
cờ đỏ sao vàng

Đồng Phục Vina may cờ quốc kỳ theo kích thước tiêu chuẩn là hình chữ nhật và tỷ lệ 2: 3. Các kích thước phổ biến nhất để may cờ Tổ quốc là:

– Kích thích chiều dài x chiều rộng:: 60 x 90 cm

– Kích thích chiều dài x chiều rộng: 70 x 105 cm

– Kích thích chiều dài x chiều rộng: 80 x 120 cm

– Kích thích chiều dài x chiều rộng: 90 x 140 cm

– Kích thích chiều dài x chiều rộng: 120 x 180 cm

– Kích thích chiều dài x chiều rộng: 140 x 210 cm

Trên đây là phần bài viết về sự hình thành, ý nghĩa cũng như quy cách may lá cờ Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến Quý bạn đọc.

Quý khách có nhu cầu đặt may cờ đỏ sao vàng vui lòng liên hệ HotLine: 0976 470 226 hoặc để lại thông tin vào phần liên hệ để được tư vấn báo giá nhanh nhất.

call
Điện thoại
call
Zalo
messenger
Messenger