Vải thun mè là gì? Những điều cơ bản cần biết về vải thun mè

Vải thun mè là một loại vải được sử dụng khá rộng rãi trong ngành công nghiệp may mặc hiện nay. Có thể bạn đang sở hữu cho mình một chiếc áo vải thun mè thế nhưng bạn lại không rõ đó có phải là vải thun mè hay không. Để biết thế nào là vải thun mè, thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Đồng phục Vina nhé. 

vải thun mè
vải thun mè

Vải thun mè  là gì? 

Vải thun mè còn có tên tiếng Anh là Bird’s Eye Pique Fabric. Loại vải này được dệt theo một cách vô cùng đặc biệt, trên bề mặt của vải có những lỗ giống như là hạt mè vậy. Chính đặc điểm này đã giúp cho loại vải này có độ co giãn và đàn hồi rất cao, thoát ẩm cực tốt và nhanh. Loại vải  này được cấu thành từ sợi Polyester tổng hợp, và có 3-5% là sợi Spandex và thêm cả một chút sợi cotton.

bảng màu vải thun mè
bảng màu vải thun mè

Những đặc điểm tính chất của vải thun mè

Vải thun mè có bề mặt xốp, mềm, có nhiều hạt  nhỏ li ti, loại vải này thì không nhăn hoặc ít bị nhăn, dù cho có vò mạnh thì tỉ lệ nhăn cũng rất ít, loại vải này giữ form rất tốt, nhưng lại không thấm nước, nên hút ẩm không được cao. Loại vải này khi đốt thì cháy rất chậm, tro vải vón cục, không bóp tan được. Vải thun mè bắt lửa kém nên sẽ tắt ngay khi tránh xa ngọn lửa. Vải này còn dễ bị co lại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Những ưu điểm và nhược điểm của vải thun mè

Ưu điểm

Loại vải này độ bền rất cao không dễ bị chảy xệ hay bị mấy dáng áo trong thời gian sử dụng dài, vì kết cấu có những lỗ nhỏ li ti như hạt mè thế nên có độ thông thoáng rất tốt, hơn nữa còn nhanh khô, thường được dùng để may các loại quần áo dùng trong hoạt động thể thao, hoạt động ngoài trời, rất ít nhăn, khả năng khử mùi tốt, kháng khuẩn tốt.

Nhược điểm

Loại vải này không có thành sợi cotton nên khi mặc sẽ bị nóng, không có độ co giãn hay đàn hồi cao, rất dễ bị co lại khi gặp nhiệt độ cao, dễ bị hỏng

Các loại vải thun mè trong đời sống thường ngày

Vải mè nhí

Đây là loại vải mè có những hạt nhỏ li ti, nhỏ hơn vải thun mè bình thường. Loại vải này không dễ bị nhăn, độ bền tốt, thông thoáng tốt, rất mềm mượt. Loại  vải này thường được dùng để may quần áo thể thao, áo đá bóng.

vải mè nhí
vải mè nhí

Vải mè caro

Loại vải mè này có các rãnh nhỏ, giống hình caro đan vào nhau, loại vải này thì có đủ các tính chất của  vải mè thông thường, thường dùng loại vải này để may áo chống nắng, quần áo đá bóng.

vải mè caro
vải mè caro

Vải mè bóng

Loại vải mè này có bề mặt láng bóng hơn các loại vải mè bình thường, nhìn rất thích mắt, thường được dùng để may quần áo cho phụ nữ hoặc các loại đồ tập, thể thao.

vải mè bóng
vải mè bóng

Vải mè kim

Loại vải này có các rãnh nhỏ như hình lỗ kim, chuyên dùng để may quần áo thể thao, đồng phục nhóm…

vải mè kim
vải mè kim

Chia loại vải thun mè

Có hai loại vải thun mè chính đó là vải thun mè hai chiều và vải thun mè 4 chiều

Vải thun mè hai chiều

Đây là loại vải co giãn theo chiều ngang, độ co giãn tuy không cao nhưng nhờ đặc điểm này mà không bị mất form áo, hay bị chảy xệ sau không bị mất dáng áo sau một thời gian mặc lâu dài, loại vải này có giá thành khá rẻ thế nên dùng để may đồng phục hay may đồ thể thao, công nhân cũng rất phù hợp

Vải mè bốn chiều

Đây là một loại vải có thể co giãn theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc, loại vải này có độ co giãn tốt, không dễ bị nhăn khi mặc, tạo cảm giác thoải mái, tuy nhiên thì áo dễ bị hư hỏng khi không biết cách bải quản.

Ứng dụng của vải thun mè trong đời sống thường ngày

  • Loại vải này được sử dụng để may đồng phục công nhân, công sở, nhà hàng, đồng phục các tài xế xe công nghệ
  • Dùng để may quần áo thể thao
  • Dùng để may các loại áo khoác, áo dáng rộng

Cách bảo quản vải thun mè 

  • Hạn chế tối đa quần áo, trang phục tiếp xúc với nhiệt độ hơn 60 độ
  • Không dùng bột giặt có tính chất tẩy rửa cao để giặt
  • Không đổ trực tiếp chất tẩy lên quần áo
  • Phơi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu vào quần áo
  • Ủi quần áo ở nhiệt độ 120-150 độ để đảm bảo chất lượng vải

 Vừa rồi là những kiến thức về vải thun mè mà chúng tôi gửi đến các bạn, còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay tới đội chăm sóc khách hàng của Đồng phục Vina để được giải đáp thắc mắc ngay nhé!

call
Điện thoại
call
Zalo
messenger
Messenger