Vải Lanh là gì? Các ứng dụng và đặc điểm vải sợi lanh là gì?

Vải Lanh là gì? Nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Các ứng dụng cũng như ưu và nhược điểm của vải lanh như thế nào? Hãy cùng Đồng Phục Vina tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

vải lanh là gì
vải lanh là gì

Vải Lanh là gì?

Vải lanh hay còn có tên gọi tiếng Anh là vải linen được sản xuất chủ yếu từ vỏ, xơ và sợi của cây lanh thiên nhiên. Loại vải lanh ở Châu Âu là có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Mặc dù có nhiều đặc điểm giống với vải dệt từ sợi bông nhưng cũng có sự khác biệt riêng.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành

Theo nghiên cứu, vải Lanh trải qua quá trình phát triển sau đây:

Tại Lưỡng Hà cổ đại, người ta đã bắt đầu trồng cây lanh để dệt thành sợi vải. Loại vải này đã xuất hiện từ lâu đời khoảng 36.000 năm trước. Tại Ai Cập, người ta phát hiện ra nhiều xác ướp được quấn vải lanh và vẫn giữ nguyên vẹn.

Những sợi lanh nhuộm cũng được phát hiện trong một hang đá thời tiền sử ở Gruzia đã củng cố giả thiết rằng việc sử dụng vải lanh được dệt từ cây lanh dại đã bắt đầu cách đây hơn 30.000 năm ở châu Âu.

Trãi qua chiều dài lịch sử, hiện nay, vải sợi lanh đã được sản xuất rộng rãi và phát triển sang thị trường Trung Quốc và Đông Âu, nhất là Mỹ có số lượng nhập khẩu lớn. Xét về chất lượng sợi lanh thì tại Bỉ, Ý, Pháp, Ấn Độ, Đức, Ba Lan…hay các quốc gia phía Tây Âu  sẽ đạt chất lượng cao hơn.

Các ưu và nhược điểm của vải sợi Lanh

Các xác ướp của “Kaboolie” con gái của một tu sĩ Ammon và lăng mộ của Tutankhamen cũng có xuất hiện vải lanh ở tình trang y nguyên, điều đó đã chứng mình loại vải làm từ cây lanh có độ bền rất cao. Ngoài có độ bền, vải còn có các ưu & nhược điểm như sau:

Ưu điểm

  • Trọng lượng nhẹ và mềm mịn: Với chất liệu từ thiên nhiên, loại vải này nhẹ nhàng và mềm mịn hơn các loại vải khác. Bạn chỉ cần sờ bằng tay cũng dễ dàng độ mềm mại và mát lạnh của loại vải này.
  • Thấm hút mồ hôi tốt: vì sợi được dệt từ sợi thiên nhiên nên vải có độ thấm hút mồ hôi cực tốt.
  • Thân thiện với môi trường.
  • An toàn cho người sử dụng: Một điểm vô cùng đặc biệt của vải lanh chính là độ an toàn vô cùng cao, đảm bảo không bao giờ gây dị ứng da cho người dùng nó. Đương nhiên, tránh các trường hợp bạn gặp phải loại vải lanh kém chất lượng hoặc bị trộn với nhiều sợi vải khác.

Nhược điểm

  • Có độ co giãn, đàn hồi thấp.
  • Dễ bị gãy sợi chỉ nếu bảo quản không tốt làm rách áo.
  • Dễ bị nhăn áo, thường xuyên phải ủi đồ.

Quy trình dệt vải sợi lanh 10 bước

Quy trình dệt vải sợi lanh được thực hiện bao gồm 10 bước dưới đây. Đầu tiên, các nhà sản xuất sợi này bắt đầu bằng cách tách sợi lanh ra khỏi phần thân gỗ của thân cây lanh. Theo truyền thống, bước này đã được thực hiện bằng cách ngâm thân cây lanh thô, nhưng ngày nay, các nhà sản xuất có thể sử dụng hóa chất để đạt được hiệu quả tương tự. Trước khi sợi lanh được tách thành sợi, các hóa chất này được rửa sạch, nhưng các chất độc hại còn sót lại có thể vẫn còn trên sợi lanh được phân tách hóa học.

quy trình dệt sợi lanh
quy trình dệt sợi lanh

Trồng cây lanh
Cây lanh đã sẵn sàng cho thu hoạch sau khoảng 100 ngày tăng trưởng. Vì cây lanh không chịu được nhiệt, chúng phải được trồng vào thời điểm mát hơn trong năm để tránh chết mùa.

Chăm sóc cây
Ngày nay, hạt lanh thường được gieo bằng máy. Vì cây lanh không ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của cỏ dại, nên thuốc diệt cỏ và làm đất thường được sử dụng để ngăn chặn năng suất giảm trong cây lanh.

Thu hoạch
Một khi thân cây lanh có màu vàng và hạt của chúng có màu nâu, những cây này đã sẵn sàng để được thu hoạch. Mặc dù có thể thu hoạch hạt lanh bằng tay, máy móc thường được sử dụng cho quy trình này.

Tách sợi
Sau khi thân cây lanh được thu hoạch, chúng được xử lý thông qua một máy loại bỏ lá và hạt. Sau đó, các nhà sản xuất tách cuống xơ bên ngoài của lanh ra khỏi phần bên trong bằng gỗ mềm mại của nó. Quá trình này được gọi là xáo trộn, và trừ khi nó được thực hiện một cách thành thạo, các sợi lanh tinh tế được sử dụng cho sản xuất dệt may có thể bị hỏng.

Phá vỡ
Tiếp theo, các thân cây bị phân hủy bị phá vỡ, phân tách các sợi bên ngoài của thân cây lanh với các sợi bên trong có thể sử dụng được. Để thực hiện bước này, các thân cây lanh được gửi qua các con lăn nghiền nát chúng, và sau đó các mái chèo xoay sẽ loại bỏ các sợi bên ngoài khỏi thân cây.

Kết hợp
Bây giờ các sợi bên trong được tách ra khỏi các sợi khác, chúng có thể được chải thành các sợi mỏng. Khi các sợi đã được chải, chúng sẽ sẵn sàng để kéo sợi.

Kéo sợi
Việc kéo sợi lanh từng được thực hiện bằng bánh xe lanh chạy bằng chân, nhưng ngày nay, các nhà sản xuất lanh sử dụng máy công nghiệp cho quy trình này. Để quay sợi lanh, các sợi ngắn, được chải này được kết nối với các thiết bị được gọi là máy rải và chuỗi kết quả, được gọi là sợi, sau đó đã sẵn sàng để quay.

Khung quay sợi, kéo sợi
Sau khi được quay trên khung kéo sợi, sợi thu được được cuộn lên trên suốt chỉ. Để đảm bảo sợi lanh không bị rơi ra, cần phải thực hiện quy trình quay này trong điều kiện ẩm ướt và sợi được chạy qua bể nước nóng để đảm bảo sự kết dính của sợi.

Sấy
Cuối cùng, các nhà sản xuất lanh làm khô sợi thành phẩm và cuộn nó lên. Sợi sau đó đã sẵn sàng để được nhuộm, xử lý và sản xuất thành quần áo, đồ gia dụng hoặc các loại sản phẩm dệt may khác.

Dệt

Sợi sau khi được nhuộm xong sẽ được đem dệt để tạo nên vải Lanh.

Các loại vải lanh phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại vải Lanh chính dưới đây

Vải lanh lụa
Loại vải lanh này được trang trí công phu và tinh tế, và nó được hình thành trên khung dệt jacquard để tạo ra kết quả cuối cùng tương tự như thêu. Vải lanh tơ không được thiết kế để sử dụng hàng ngày và nó phổ biến hơn trong các mặt hàng trang trí.

Vải lanh dệt
Vải lanh thường được sử dụng để làm khăn lau chén, khăn bông và khăn lau tay. Vì nó được dệt tương đối lỏng lẻo, nó có độ bền cao, nhưng nó không bị giảm đáng kể độ bền.

Vải lanh lỏng
Vải lanh lỏng có khả năng thấm hút cao, nhưng nó là loại vải lanh kém bền nhất. Nó thường được sử dụng để làm tã và băng vệ sinh có thể tái sử dụng.

Các ứng dụng của vải Lanh trong ngành may mặc

Vải lanh được sử dụng trong nhiều sản phẩm như áo quần vì độ mịn màng, thấm hút mồ hôi tốt và thoáng mát của nó. Ngoài ra vải lanh còn được sử dụng phổ biến và được xem như đồ nội thất với tạp dề, khăn trải bàn, khăn tắm, khăn trải giường và ngay cả vải bọc ghế.

quần áo vải lanh
quần áo vải lanh

Giá vải lanh trên thị trường

Giá mặt hàng hay sản phẩm vải lanh khá là đắt. Với mức giá này, vải lanh là một trong những loại sợi tự nhiên đắt nhất thế giới, nhưng không thể phủ nhận rằng vải lanh vẫn có nhu cầu cao cho các sản phẩm thích hợp cụ thể.

Bảo quản vải lanh

Vải lanh nổi tiếng là dễ nhăn. Nếu bạn thích kiểu dáng và cảm giác của quần áo bằng vải lanh, hãy chuẩn bị ủi nhiều lần nếu bạn muốn giữ nếp nhăn trừ khi bạn muốn giữ nếp nhăn để trông bình thường hơn. Sử dụng nhiệt độ cao của bàn ủi sau đó sử dụng một ít tinh bột giặt (đặc biệt là trên cổ áo) sẽ giúp bạn có được kết quả mịn và sắc nét.

Vải lanh ít khi thẳng thớm, một khi bạn mặc bộ quần áo bằng vải lanh của mình, nó nhất định sẽ bị nhăn một chút. Nếu bạn muốn hoàn toàn không bị nhăn, hãy thử các loại vải pha lanh vì chúng có xu hướng mịn hơn nhiều.

Kết bài

Trên đây là phần bải viết giới thiệu về loại vải lanh, hy vọng giúp ích được cho Quý bạn đọc.

Mời xem thêm:

vải su là gì?

Vải cotton là gì?

✅Chất liệu 🔴 Vải lanh
✅Ưu điểm 🌟 Thoáng mát, mềm mại, thấm hút mồ hôi
✅Nhược điểm 🌏 Khó bảo quản, giá thành cao
✅Phân loại ⭕ Vải lanh lụa, vải lanh dệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call
Điện thoại
call
Zalo
messenger
Messenger