Stylist là gì? Những thông tin về nghề Stylist

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay muốn trở thành một stylist. Vậy nghề stylist là gì? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về ngành nghề này nhé!

Stylist Và Cơ Hội Nghề Nghiệp Dành Cho Giới Trẻ

Hiện nay chúng ta rất dễ dàng để nhìn thấy sự phát triển của ngành thời trang và nhu cầu về thời trang của xã hội lại cũng như các tiêu chuẩn họ đưa ra với trang phục. Từ mọi tầng lớp đến độ tuổi khác nhau trong xã hội đều có nhu cầu với thời trang. Vì thế mà chúng ta thấy sự có mặt của stylist là vô cùng quan trọng khi thổi hồn vào từng mẫu trang phục được các nhà thiết kế sáng tạo nên. 

Stylist là ai? 

Stylist là người hướng dẫn, hay thậm chí tạo nên những phong cách thời trang dựa trên sự khéo léo của các trang phục có sẵn. Họ là những người hiểu biết khá nhiều thông tin về thời trang cùng những nguyên tắc về thời trang. Vì thế, stylist sẽ xây dựng phong cách thời trang cũng như hình ảnh hợp với ngoại hình và cá tính của khách để đem đến phong cách riêng biệt cho mỗi người. 

nghề stylist là gì
nghề stylist là gì

Mô tả công việc của một stylist 

Lên kế hoạch trước khi triển khai công việc

Nếu một sự kiện lớn sẽ diễn ra đồng thời thì mỗi stylists phải xây dựng kế hoạch và lên phương án thật chi tiết, cũng như tìm ra được mẫu trang phục phù hợp nhất với sự kiện đó. Từ đó, stylist tạo ra được các mẫu trang phục phù hợp nhất với khách hàng và thỏa mãn những tiêu chí mà sự kiện đó đã đặt ra. 

Khi lên kế hoạch, bạn cần làm việc cùng với đơn vị liên quan bao gồm: bên ánh sáng, chụp ảnh, khán giả,… để tập hợp lại rồi đưa vào các hoạt động đã được phê duyệt. 

Liên hệ với đối tác

Làm việc với những đối tác sẽ là người chụp hình, stylist, thợ quay phim,…Bạn cần bàn thảo trước với các đối tác này trước khi bắt đầu chụp hình những mẫu thiết kế mới nhằm tạo ra bộ sưu tập tốt nhất. 

Công việc chính của stylist là tư vấn và đề xuất trang phục
Công việc chính của stylist là tư vấn và đề xuất trang phục

Bạn cũng sẽ phụ trách việc đánh giá và lựa chọn những đối tác làm sao cho chúng phù hợp với mức chi phí đã dự tính. Bên cạnh chất lượng sản phẩm, bạn cũng cần quan tâm tới lợi nhuận kinh tế. 

Tạo hình cho bộ sưu tập

Bên cạnh việc sáng tạo ra mẫu thiết kế mới cho bộ sưu tập, bạn cũng cần tìm thấy những món phụ kiện thích hợp nhằm giúp các bộ sưu tập gây nên ấn tượng mạnh với người hâm mộ. Không những thế, bạn cũng cần chú ý vào các concept nhằm giúp cho bộ sưu tập phản ánh được chủ đề, và nhấn mạnh nét đẹp của chúng. 

Thực hiện công tác stylist

Là người thường xuyên theo kịp các xu hướng thời trang thế giới, bạn sẽ được nhà thiết kế tin cậy và giao phó làm nhiệm vụ tư vấn để xây dựng ý tưởng tốt hơn nữa cho những bộ sưu tập mới của tương lai. Việc phối hợp những mẫu trang phục của stylist sẽ là sự kết nối, giúp bộ sưu tập trở nên độc đáo, và ấn tượng hơn nữa.

Cơ hội nghề nghiệp của stylist

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên thế giới, có khá đông những bạn trẻ đang theo đuổi nghề stylist bởi vì ngành thời trang và giải trí trở nên năng động cũng như phát triển nhanh chóng. Bên buổi tiệc, những buổi chụp ảnh catalogue và bìa tạp chí ngày một nhiều. Bên cạnh các siêu mẫu, diễn viên, ca sĩ, KOLs, KOC người đồng hành xuyên suốt mỗi buổi tiệc thời trang không ai khác là stylist. Do đó, cơ hội việc làm cho stylist luôn rộng mở với mức thu nhập rất cao tuỳ thuộc theo sự hài lòng của khách hàng. 

Stylist thương mại (Commercial stylist)

Công việc của Commercial stylist gắn chặt với các dự án TVC quảng cáo, Promotion Plans,…Vậy nên địa điểm làm của Commercial stylist sẽ luôn là tại trường quay, phim trường và hợp tác với những công ty Agency. stylist cá nhân đòi hỏi tính trách nhiệm cao, tuy nhiên đổi lại mức thu nhập ổn định và xứng đáng với trách nhiệm. 

học stylist ở đâu
học stylist ở đâu

Khách hàng thường là diễn viên, người mẫu, MC, doanh nhân

Stylist cá nhân (Personal stylist) 

Làm việc độc lập với trách nhiệm tư vấn và định hướng phong cách thời trang cho một cá nhân. Personal stylist đòi hỏi cả kiến thức và kinh nghiệm làm nghề. Mức lương của stylist cá nhân cũng phụ thuộc vào sự hài lòng của khách hàng. Và tệp khách hàng của Personal stylist chủ yếu là những người giàu có. 

Stylist thời trang (Fashion stylist)

Công việc của Fashion stylist là lên ý tưởng thiết kế các loại quần áo cho khách hàng hay đối tác của tạp chí. stylist thời trang sẽ làm việc trực tiếp với Giám đốc hình ảnh, chuyên gia hàng đầu về thời trang, nhiếp ảnh gia,…Thông thường thì các Fashion stylist sẽ làm việc tại những văn phòng tạp chí nhằm hỗ trợ về mặt sản xuất hình ảnh. 

Lời kết 

Stylist hay nhà tạo mẫu là một nghề đòi hỏi tính chuyên nghiệp, óc thẩm mỹ cao theo sát xu hướng thời trang hiện nay. Mặc dù hiện nay ở nước ta không có trường đào tạo chuyên dành cho giới nhà tạo mẫu, tuy nhiên các bạn trẻ có đam mê vẫn có thể theo đuổi ước mơ thành nhà tạo mẫu qua những khoá học ngắn hạn.

call
Điện thoại
call
Zalo
messenger
Messenger