SOS Là Gì? Ứng Dụng Tín Hiệu Như Thế Nào Vào Đời Sống

SOS là gì? Một tín hiệu cấp cứu được sử dụng quốc tế, và hiện nay tín hiệu SOS được sử dụng trong đời sống thực tế như thế nào?

Thuật ngữ SOS càng ngày càng được dùng phổ biến hơn. Nếu bạn đã từng nghe ai đó nói về cụm từ này nhưng không biết nó có nghĩa là gì và sử dụng như thế nào trong các tình huống. Vậy thì, bài viết kiến thức sau đây sẽ giúp bạn hiểu sâu vấn đề hơn. Cùng chúng mình tìm hiểu nhé. 

SOS là gì?

SOS là viết tắt của những từ có nghĩa khẩn cấp, cần trợ giúp. Ví dụ Save Our Ship (Hãy bảo vệ cuộc sống của chúng tôi) hay Sound of Save (Âm thanh tuyệt vời) . Hoặc Send Out Succour (Gửi viện trợ) và Save Our Souls (Hãy giữ lấy linh hồn của chúng tôi) . 

sos là gì
sos là gì

SOS là từ viết tắt của các cụm từ, vì vậy việc mọi người hỏi SOS là thế nào cũng rất dễ hiểu. Thực tế cách nói chuẩn và được sử dụng nhiều nhất của SOS chính là Save Our Souls. Trong đó SOS là chữ cái đầu tiên của:

  • S – Save: Cứu giúp, giúp đỡ, hỗ trợ
  • O – Our: Chúng tôi 
  • S – Souls: Linh hồn (số nhiều của từ Soul) 

Hiện nay tại Việt Nam đã xuất hiện một trend mới được giới trẻ lựa chọn là “Ét Ô Ét”. Đây cũng là cách Việt hoá của từ SOS, bao hàm nghĩa “Cứu giúp” theo kiểu dí dỏm. 

Nguồn gốc của tín hiệu SOS là từ đâu?

Ý nghĩa thật sự của SOS là gì đã làm nhiều người bị lạm dụng. Thực Ra nguồn gốc phát triển của từ SOS đã có từ rất lâu. Lúc đầu SOS không sử dụng làm từ viết tắt mà lại sử dụng mã Morse. Thời điểm ấy người Đức đã sáng tạo ra mã Morse “SOS” nhằm cảnh báo tai nạn hàng hải. 

Đặc điểm mã Morse “SOS” là 3 dấu chấm và 3 dấu gạch ngang, 3 dấu chấm ở cuối. Toàn bộ mã (. – – –. .) chúng nối liền nhau và cũng không có vùng trắng hoặc điểm dừng nào hết. Mã Morse “SOS” được sử dụng với ý nghĩa là cảnh báo tình trạng nguy hiểm và cầu cứu khẩn cấp. 

Nguồn gốc của tín hiệu SOS
Nguồn gốc của tín hiệu SOS

Trải qua nhiều năm khi quy ước mã Morse trở thành chữ cái. Lúc này ký hiệu ba dấu chấm sẽ tương ứng với chữ S và ba dấu gạch ngang là chữ O. Bên cạnh đó, từ SOS khi viết xuôi hoặc ngược cũng còn được nguyên vẹn ý nghĩa cầu cứu. 

Năm 1906, Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín đã xác nhận SOS là thông điệp cầu cứu. Và kể từ đó tới nay, SOS vẫn được sử dụng phổ biến khi ai đó cần sự giúp đỡ. 

Những ứng dụng có thể dùng tín hiệu SOS 

SOS trong đèn pin 

 Hiện nay có rất nhiều sản phẩm đèn pin được trang bị chức năng báo hiệu SOS. Chức năng này sẽ hỗ trợ khi bạn đi lạc trong rừng hoặc bị thương tại khu vực không đông người. Nếu bạn lựa chọn chức năng gửi tín hiệu SOS, đèn pin sẽ bắt đầu chớp nháy giống với mã Morse. Bao gồm 3 lần nháy ngắn, 3 lần nháy dài và 3 lần nháy ngắn. Người khác khi phát hiện thấy đèn sẽ nhận biết được để có thể trợ giúp ngay cho bạn. 

SOS trong viễn thông, di động 

Cuộc gọi SOS là đặc điểm chủ yếu của lĩnh vực SOS. Đây là cuộc gọi khẩn cấp được thiết lập mặc định trên smartphone. Mà người dùng nên cài đặt tin nhắn khẩn cấp này để gọi. Khi có các sự cố cần được giúp đỡ thì bạn cần gọi đến trung tâm cứu hộ gần nhất. Hiện nay tại Việt Nam có một vài đầu số tổng đài mà bạn cần nắm rõ đó là: 

  • Đầu số 112: Yêu cầu trợ giúp, tìm kiếm cứu nạn tại toàn quốc
  • Đầu số 113: Yêu cầu sự trợ giúp từ cảnh sát, công an 
  • Đầu số 114: Yêu cầu sự trợ giúp từ cơ quan phòng cháy chữa cháy 
  • Đầu số 115: Yêu cầu sự trợ giúp từ cơ sở y tế, bệnh viện

SOS trong ngành hàng hải

Tại lĩnh vực này, tín hiệu SOS được sử dụng với nghĩa Save Our Ship. Ý nghĩa câu này là “Hãy cứu giúp tàu của chúng tôi”, thông báo tàu đang bị sự cố. Thuyền viên trên tàu đang cần sự giúp đỡ từ những tàu khác, tổ chức cứu hộ hàng hải. 

Tín hiệu SOS được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Tín hiệu SOS được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

SOS trong công nghệ 

Ở lĩnh vực công nghệ thì SOS là như thế nào? So với các lĩnh vực trên thì SOS trong công nghệ được gọi tắt bằng từ System of Systems là tập hợp của những hệ thống độc lập. Hệ thống có thể phân tán hay là một bộ phận tại hệ thống rộng lớn và phức tạp này. 

Khi nhiều hệ thống cùng phối hợp thì sẽ tạo nên một chỉnh thể với chức năng và hiệu suất riêng biệt. Nói một cách dễ hiểu về một chỉnh thể lớn và phức tạp sẽ là một chiếc xe hơi. Để xe hoạt động hiệu quả thì mọi bộ phận xe (hệ thống điều khiển) cần kết hợp ăn ý. 

SOS trong từ thiện 

Cuối cùng sẽ là ý nghĩa trong lĩnh vực từ thiện. Ở Việt Nam, bạn đã nghe nói đến làng trẻ SOS. Đây là tổ chức phi lợi nhuận được lập nên nhằm hỗ trợ trẻ em. Viết đầy đủ của cụm từ là Societas Socialis. Dịch ra cụm từ này mang nghĩa là “xã hội có trách nhiệm với trẻ em”. Tổ chức này gây quỹ thiện nguyện cho công tác bảo vệ trẻ em. Họ sẽ chăm sóc, thương yêu trẻ em và giúp trẻ em ở trong căn nhà với sự tôn trọng. Nước ta hiện nay có tổng số là 17 Làng trẻ em SOS trên 17 tỉnh thành. 

Lời kết

Chúng ta đã cùng nhau hiểu được SOS là như thế nào? Ý nghĩa và cách sử dụng nó trong cuộc sống. Hy vọng rằng những bài báo trên đã trang bị cho bạn nhiều kiến thức phong phú và bổ ích. Mong bạn học và ứng dụng được những kiến thức đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call
Điện thoại
call
Zalo
messenger
Messenger