QA Và QC Là Gì? Công Việc Của QA, QC Trong Ngành May

Qa và qc là gì? Hầu như các doanh nghiệp sản xuất thành phẩm để bán thường có một bộ phận đảm bảo hoặc chất lượng sản phẩm cho mỗi sản phẩm xuất đi để xem người tiêu dùng có thể chấp nhận chất lượng hay không. Các nghiên cứu đã chỉ ra hàng hoá chất lượng cao tạo ra lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn ở bất cứ thị phần nhất định nào vì những lỗi sản phẩm hay hỏng hóc tại cơ sở có nghĩa là chi phí sản xuất và dịch vụ thấp sẽ làm gia tăng doanh thu. Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp may mặc cần phải biết mọi điều về QA/QC hàng may mặc.  

QA và QC trong ngành may là gì? 

Đảm bảo chất lượng (QA) và giám sát chất lượng (QC) trong sản xuất may có thể giống nhau, nhưng không phải thế. Hàng may, phụ kiện và một số sản phẩm khác có thể được đảm bảo chất lượng trong giai đoạn tiền sản xuất hoặc trong quá trình sản xuất và kiểm tra lần cuối sau khi sản phẩm đã hoàn thiện. 

QA và QC là gì?
QA và QC là gì?

Đảm bảo chất lượng được tập trung vào quá trình. Nó xây dựng chất lượng theo từng bước của quy trình sản xuất như thiết kế, sản xuất và hơn thế nữa. Kiểm soát chất lượng được tập trung vào sản phẩm. Nó cũng được định nghĩa là đánh giá chất lượng của sản phẩm sau khi hoàn tất sản xuất và sau khi được xếp vào cả loại chấp nhận được và không chấp nhận được, trong đó việc thử nghiệm trên thị trường được tiến hành nhằm bảo đảm rằng mọi thứ diễn ra theo ý muốn. Còn rất nhiều thứ để học tập! 

Công việc chủ yếu của nhân viên QA và QC trong ngành may

Thiết lập và xây dựng kế hoạch và quy trình hệ thống quản lý tại cơ sở sản xuất đó. Một số hệ thống tiêu chuẩn ngành may như là TCVN, JIS, BS, EN, DIN, ISO, GOTS. .. Đề xuất các quy trình để xây dựng sản phẩm phù hợp với từng nhu cầu cụ thể của khách hàng thông qua việc sử dụng một số quy trình và tiêu chuẩn quản lý chất lượng. Đánh giá tổng thể hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra những điều chỉnh, thay đổi phù hợp nhất với các sản phẩm. 

QA và QC có vai trò quan trọng trong giám sát chất lượng sản phẩm
QA và QC có vai trò quan trọng trong giám sát chất lượng sản phẩm

QA sẽ đưa ra những sửa đổi sao cho phù hợp nhất với từng sản phẩm của công ty. Đánh giá chất lượng những nhà cung cấp và đối tác đang có quan hệ hợp tác với công ty. Đào tạo các bộ phận liên quan trong quá trình vận hành hệ thống, kiểm tra chất lượng phù hợp với tình hình sản xuất thực tế của doanh nghiệp. 

Kỹ năng cơ bản của một QA giỏi trong lĩnh vực may

Chú ý từng chi tiết dù nhỏ nhất 

Kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên QA chính là khả năng tỉ mỉ và chú ý vào từng chi tiết. Điều này đòi hỏi QA cần có đức tính cẩn trọng, chu đáo vì đôi khi một sự cố hoặc lỗi rất nhỏ cũng tác động đến quy trình và chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu. Với khả năng bao quát tổng thể bên ngoài thì các bạn cũng cần tập trung vào từng chi tiết nhỏ nhằm tránh bỏ sót. Nhân viên QA phải chú ý quan sát tỉ mỉ từng chi tiết trong mọi trường hợp.

Kiên nhẫn trong từng tình huống 

Muốn rèn luyện tính cẩn trọng, tỉ mỉ thì trước đó QA cần phải có lòng kiên nhẫn. Bạn cần phải kiên nhẫn trong từng tình huống, hoàn cảnh và không bao giờ nên nóng vội. Nếu không sẽ dễ dẫn đến việc kiểm tra không đúng và đưa ra các kết luận sai. Kiên nhẫn là tố chất cần thiết của một QA giỏi. 

QA và QC trong ngành may có vai trò khác biệt nhau
QA và QC trong ngành may có vai trò khác biệt nhau

Kỹ năng giao tiếp tốt 

Là một người làm quản lý, theo dõi và kiểm tra chất lượng hàng hoá ngoài QA cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Các bạn phải chắc chắn rằng mình nắm vững được toàn bộ nội dung và yêu cầu của sản phẩm. Lúc này bạn mới các thể mô tả được những yêu cầu để kiểm tra, đồng thời truyền tải nội dung của những sản phẩm đó. Muốn trở thành một QA giỏi, các bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp 

Không ngừng sáng tạo 

Trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển mạnh, những phần mềm về giám sát và kiểm tra chất lượng ra đời với nhiều chức năng mới. Vì thế, nhân viên QA cần phải có đủ kiến thức để theo sát được các xu hướng công nghệ mới nhất và tránh lạc hậu. Việc này không những giúp phát triển công ty nơi bạn đang làm và mang đến cơ hội thăng tiến cho bản thân bạn nữa đó. Cần QA luôn phải cập nhật các xu hướng mới nhất. 

Muốn làm QA trong ngành may bạn cần có những yếu tố phù hợp
Muốn làm QA trong ngành may bạn cần có những yếu tố phù hợp

Quản lý thời gian làm việc 

Bạn đã từng cảm thấy mình làm việc không ngừng nhưng cũng chẳng lúc nào hết việc hay chưa? Công việc của một QA là thực hiện và giám sát các quy trình để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thế nhưng, không phải mọi công việc sẽ mất một khoảng thời gian bằng nhau mới hoàn thành. Chính vì vậy các bạn cần tính toán và thực hiện trước một số việc chưa làm được trong ngày. Các bạn cần chia thời gian biểu hợp lý để giải quyết công việc trong thời gian ngắn nhất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. 

Lời kết

Như vậy QA và QC là hai lĩnh vực nghề nghiệp có liên quan nhưng hoàn toàn độc lập, QA quản lý tổng thể hệ thống chất lượng sản phẩm, liên hệ một cách trực tiếp và rộng tới các bộ phận trong tổ chức. Còn QC cụ thể hơn, nó kiểm tra chất lượng chi tiết của sản phẩm hoàn chỉnh hoặc công đoạn may và QC thuộc kiểm soát của QA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call
Điện thoại
call
Zalo
messenger
Messenger