Ngày Giỗ Tổ Ngành May Vào 12/12 Âm Lịch Hàng Năm

Giỗ tổ ngành may diễn ra vào ngày 12/12 Âm lịch hàng năm. Vào ngày này, tất cả các công ty, xí nghiệp, tổ hợp may lớn nhỏ liên quan đến ngành may mặc, dệt, nhuộm, in ấn ngành may và đặc biệt là những người thợ may ở Việt Nam lại hào soạn, thành tâm tổ chức Giỗ Tổ Thợ May để tạ ơn Tổ nghề đã có công sáng tạo và lưu truyền nghề.

giỗ tổ ngành may 12/12 âm lịch
giỗ tổ ngành may 12/12 âm lịch

Lễ Giỗ Tổ Ngành May hầu như ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết tường tận về nguồn gốc ra đời, tổ nghề là ai, cách cúng kiến sao cho đúng trong ngày giỗ. Hãy cùng Đồng Phục Vina khám phá thêm về Tổ Nghiệp là ai, lịch sử hình thành ngày giỗ, cách thức cúng kiến cùng lễ vật trong ngày Giỗ này nhé!

Tổ nghề May là ai ?

Tổ nghề may là cụ bà Nguyễn Thị Sen còn được gọi là Ca Ông Hoàng hậu, vị vương phi thứ 4 của vua Đinh Tiên Hoàng.

Theo sử kí, Bà Nguyễn Thi Sen sinh ra và lớn lên ở làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, trấn Sơn Tây (ngôi làng được Quý Minh Đại Vương là thần tướng dưới thời Hùng Vương lập lên). Vào tuổi trăng tròn bà là người con gái xinh đẹp, nết na, đảm đang, giỏi giang việc trồng dâu, dệt vải, may mặc, thêu thùa.

Nguồn gốc ra đời của giỗ tổ ngành may

Nhờ tài nghệ, tại Hoàng cung, bà được giao quản bộ May trang phục Hoàng Triều. Với trí thông minh, sự khéo léo và sáng tạo, bà đã cùng các cung phi tạo nên các loại quần áo của Hoàng tôn, Công tử, Hoàng hậu và Triều nghi, thứ nào cũng vừa trang trọng vừa tiện lợi. Đặc biệt đã đào tạo được đội ngũ người may, người thêu thùa đông đảo. Bà dạy cho các cung nữ từng đường kim, mũi chỉ phát triển nghề may trong cung vua mà trước đây chưa hề có.

nguồn gốc giỗ tổ nghề may
nguồn gốc giỗ tổ nghề may

Năm Kỷ Mão (979) Vua Đinh Tiên Hoàng bị gian thần mưu sát. Nhìn cảnh binh đao, loạn lạc, tranh quyền đoạt vị cuối cùng bà quyết định đã đưa con của mình về lại làng Trạch Xá, Sơn Tây. Tại đây,  Bà lại tiếp tục đem kinh nghiệm và phương pháp may trong Hoàng Triều chỉ dạy lại nghề cho người dân ở quê hương từ đó nghề được truyền từ người này qua người khác sau này tạo thành một làng nghề và lan rộng khắp mọi nơi.

Bà Nguyễn Thị Sen mất vào ngày 12 tháng chạp, kể từ đó người dân làng Trạch Xá, Sơn Tây đã lập đền thờ suy tôn bà là Đức Thánh Tổ nghề May và tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ nghề May vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch hàng năm để người đời và con cháu theo ngành may biết về công đức của tiền nhân.

Giỗ tổ ngành may cúng gì

Lễ cúng Tổ nghề may thường được diễn ra vào buổi sáng. Mâm cúng lễ thường là các vật phẩm:

  • Giấy tiền vàng bạc
  • Bình hoa
  • Trầu cau
  • Rượu
  • Chén nước
  • Trái cây
  • Con gà, lơn quay

Nhiều công ty hoặc tổ hợp may còn cúng đầu heo, heo quay hay vịt, bia, nước ngọt… là theo ý nguyện và hiệu quả làm ăn trong năm. Bàn cúng được lập nơi khang trang (thường đặt ở vị trí gần bàn may).

Riêng đối với những làng nghề lâu năm như làng Trạch Xá thì Giỗ Tổ nghề May được tổ chức rất cầu kì và trang nghiêm. Lễ vật gồm: trái cây ngủ quả, hoa lay ơn, nhang rồng phụng 5 tấc, đèn cầy, gạo, muối, trà pha sẵn, rượu nếp, trầu cau, giấy cúng Giỗ tổ ngành May, xôi, gà luộc, heo quay con, bánh bao, bánh chưng/bánh tét, chả lụa,…

Bài khấn trong giỗ tổ ngành may

Chuẩn bị lễ vật xong, lên hương đèn, chủ nhà may hay người thợ chính ăn mặc chỉnh tề làm chủ bái, khấn vái với nội dung cảm tạ công ơn của vị Tổ nghề may mặc:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương!

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… Cư ngụ tại…

Hôm nay là ngày 12 tháng chạp năm….

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén nhang hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư Vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề May.

Con cúi xin Chư vị tôn thần Thánh sư nghề May thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sợ nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước an kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Ý nghĩa của ngày giỗ tổ thợ may

Ngày giỗ tổ thợ may hướng đến truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của người Việt Nam. Đây là ngày tri ân, nhớ đến tổ nghề, người đã giành nhiều công đức để đưa nghề may phát triển hơn và cũng là lời cảm ơn Tổ nghề đã khai sáng ra nghề may mặc và những bậc tiền hiền đã góp phần nâng cao, cải tiến nghề nghiệp của mình, để có đời sống sung túc và cầu mong nghề nghiệp ngày càng thuận lợi, phát đạt.

Lễ cúng xong, thợ thầy cùng vui hưởng, chuyện trò, trao đổi công việc trong năm qua, tạo sự gắn bó, thân tình.

Các câu hỏi thường gặp về giỗ tỏ thợ may ngày 12/12 Âm lịch

Giỗ tổ ngành may năm 2022 là ngày mấy dương lịch

Giỗ tổ nghề năm 2022 sẽ nhằm vào ngày 03/01/2023 Dương lịch

Trái cây cúng giỗ tổ là gì?

Đu đủ

Đúng với tên gọi, đu đủ thể hiện ý nghĩa của sự thịnh vượng trong cuộc sống, không chỉ trong vấn đề kinh tế mà còn ở sự nghiệp, gia đình…

Trái Phật thủ

Đây là loại quả đặc trưng cho người miền Bắc và được thay thế bằng bưởi khi vào miền Nam. Hình dáng của trái Phật thủ giống như những ngón tay co lại muốn ôm ấp, bao bọc và tránh khỏi những không thuận lợi.

Dưa hấu

Dưa hấu vỏ xanh ruột đổ có ý nghãi mang lại sự may mắn, quả căng tròn, mọng nước, ngọt thanh tượng trưng cho sự sung túc và căng tràn sức sống.

Nho

Theo quan niệm phong thủy, nho tượng trưng cho việc tạo ra của cải vật chất, đại diện cho sự thành công. Chưng nho trên bàn thờ và mâm cúng giỗ Tổ nghề có tác dụng hóa hung thành cát, biến rủi thành may.

Mãng cầu

Đối với việc chọn mãng cầu là 1 món trong mâm ngũ quả, nhiều người kỳ vọng mọi việc mình mong cầu sẽ luôn thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call
Điện thoại
call
Zalo
messenger
Messenger