Freelancer Là Gì? Top 5 Website Tìm Việc Uy Tín Tại Việt Nam

Làm Freelancer không chỉ là trào lưu phổ biến của người Mỹ mà hiện nay nó còn đang phát triển rất mạnh mẽ trên toàn thế giới, đặc biệt trong đó có Việt Nam. Vậy freelancer là gì? Hãy cùng Đồng Phục Vina tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Với ưu điểm không ràng buộc thời gian lại có mức thu nhập cao, nghề Freelancer đang trở lên phổ biến tại Việt Nam. Đây không chỉ là các công việc làm thêm giờ mà còn là công việc bán thời gian của nhiều người. Vậy chính xác Freelancer là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay hôm nay! 

Freelancer là gì? 

Freelancer là một thuật ngữ chỉ tất cả những người đang làm việc tự do, độc lập. Họ là người đi tìm khách hàng và ký kết hợp đồng với những người có mức giá cao nhất để làm dự án. Các dự án có thể bao gồm dự án ngắn, dự án trung và dự án dài. 

Freelancer là gì? 
Freelancer là gì?

Đúng với tính chất “free” của công việc, những người làm tự do có thể đảm nhiệm nhiều công việc và nhiều dự án cùng lúc, họ tiếp cận nhiều khách hàng tại cùng một thời điểm. , miễn sao đảm bảo công việc theo đúng tiến độ. Thông thường, việc giao tiếp của khách hàng và Freelancer sẽ thông qua những nền tảng trên Internet. 

Các công việc phổ biến của một Freelancer?

Có rất nhiều công việc freelance khác nhau, tùy thuộc vào khả năng và sở thích của bạn. Sau đây, hãy tham khảo một số công việc freelance thông dụng nhất: 

Viết content, SEO

Nếu bạn yêu thích những con chữ thì đây là công việc dành cho bạn. Bạn có thể đảm nhận các dự án xây dựng nội dung trên trang web, giới thiệu sản phẩm tại những gian hàng online hay viết nội dung bài đăng trên facebook. Bạn cũng có thể thử sức với dự án đăng bài trên một số báo, tạp chí xung quanh những vấn đề bạn yêu thích hoặc có kinh nghiệm. 

Những công việc có thể làm Freelancer
Những công việc có thể làm Freelancer

Dịch thuật

Nếu bạn thành thạo một ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Pháp, . .. thì bạn sẽ có các dự án viết trên báo hoặc trên mạng. Bên cạnh đó, không quên rèn luyện vốn từ tiếng Việt của bản thân. 

Thiết kế banner

Ngoài việc dùng thông thạo một vài ngôn ngữ và công cụ nhất định, bạn phải có ý tưởng để đáp ứng nhu cầu từ khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, bạn nên tham gia các dự án về thiết kế logo cho doanh nghiệp 

Những kỹ năng cần có của một Freelancer là gì? 

Để thành một Freelancer chuyên nghiệp, những kỹ năng cần có của nghề Freelancer là gì? Bạn cần có tối thiểu 4 kỹ năng sau đây để ngày càng tiến bộ hơn nữa trong công việc. 

Kỹ năng chuyên môn

Tuỳ thuộc theo vị trí công việc và mỗi ngành nghề, bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Ví dụ Freelancer thiết kế cần phải biết cách xử lí đồ hoạ và kỹ năng dùng những công cụ như: Illustrator hay Photoshop, AI. 

Kỹ năng vệ tinh

Ngoài một số kỹ năng cơ bản thì những kỹ năng này sẽ là điểm nhấn giúp ghi điểm với đối tác và tạo sự khác biệt với nhiều Freelancer khác. Dự án như là một người làm web bạn cần phải biết chút ít về thiết kế web, thiết kế giao diện, kỹ năng quản trị hệ thống hay ngôn ngữ JavaScript sẽ trợ giúp xử lý công việc tốt. 

Kỹ năng maketing

Người làm Freelancer sẽ thực hiện tất cả công việc của một dự án, họ cần có khả năng Marketing cá nhân để tiếp cận khách hàng và khả năng tài chính để thực hiện sổ sách kế toán. Bên cạnh đó là khả năng bán hàng để tạo mối quan hệ tốt với tất cả khách hàng. 

Kỹ năng quản lý

Nó bao gồm kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian và công việc, kỹ năng lập báo cáo và tự đánh giá hiệu quả công việc. Ngoài ra bạn cũng cần kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày tại những buổi họp và khả năng làm việc nhóm. 

Freelancer hiện đang rất thịnh hành tại Việt Nam
Freelancer hiện đang rất thịnh hành tại Việt Nam

Tìm công việc Freelance ở đâu? 

Đối với Freelancer, họ sẽ tìm kiếm khách hàng offline qua networking bạn bè, người thân và đối tác cũ. Từ đó có thêm những công việc ổn định và hiệu quả, hạn chế tối đa tình trạng lừa đảo, quỵt tiền khi mới bắt đầu vào nghề hoặc không có đủ kinh nghiệm. 

Upwork.com 

Upwork là một nền tảng có lượng công việc lớn nhất về Freelancer trên toàn thế giới. Hiện nay, Upwork đã đạt gần 12 triệu lượt đăng ký Freelancer. 

Tại đây, bạn có thể tìm được những công việc thuộc nhiều lĩnh vực như: Lập trình viên, thiết kế website, content, quảng cáo, marketing, nhân sự, kế toán,…Tuy nhiên, muốn có được những dự án tốt trên nền tảng này thì bạn cần có Profile ấn tượng và nổi bật. 

Freelancer.com

Freelancer là website cung cấp những dự án outsource giá trị cho Freelancer. Ngay hôm nay bạn đã có thể thực hiện một số thao tác như đăng kí tài khoản trên website Freelancer.com từ đó thiết kê tối đa 20 kỹ năng của mình. 

Dựa trên danh sách các kỹ năng đã lựa chọn, website sẽ tự động chuyển cho bạn những việc làm thích hợp đang có sẵn. Việc phải làm là tìm hiểu kĩ nội dung của các dự án có nhu cầu cụ thể và mức lương sẽ trả theo giờ bạn tham gia. 

Cũng ở nền tảng trên, chủ dự án sẽ đăng tải một cuộc bán đấu giá giữa các Freelancer, qua đó chọn ý tưởng họ thích nhất rồi trả cho chủ nhân của ý tưởng đó mặc dù không phải tất cả những Freelancer gửi bài đều nhận được tiền. 

People Per Hour.com 

Tại People Per Hour bạn sẽ tìm thấy những dự án được khách hàng, doanh nghiệp đăng tải có đính kèm thông tin cụ thể và mức ngân sách dành cho dự án đó. Tại đây đa số cung cấp những dự án yêu cầu trình độ tiếng anh ở mức vừa phải. Giống với Upwork, nền tảng này cũng mất một khoản phí trung gian khi bạn thu được tiền từ những dự án tại đây 

Vlance.vn

vLance kết nối bạn với Freelancer/Đối tác trên lãnh thổ Việt Nam và quốc tế. Công việc của bạn sẽ sớm được hoàn thành với chất lượng cao, điều này có ảnh hưởng đến sự uy tín của Freelancer, tuy nhiên thông tin cá nhân và công việc của bạn sẽ được bảo mật theo chính sách bảo mật của vLance. 

Freelancer tạo gói dịch vụ để khách hàng chủ động đặt hàng và lựa chọn mua. Chủ động bán gói dịch vụ tăng thu nhập và chủ động chọn mua hoàn thành công việc nhanh. 

Fiverr.com 

Cuối cùng là website Fiverr. Trên nền tảng này, Freelancer sẽ chủ động đăng tải những dự án họ có kèm theo báo giá chi tiết. Sau đó khách hàng sẽ là người đọc các nội dung được đăng tải, xem xét và sẽ chuyển cho bạn về dự án của họ nếu thích hợp. Dựa trên mức phí trả cho mỗi đầu việc, bạn sẽ quyết định giá cả mà từng dự án có được. 

Kết luận 

Từ các thông tin nêu trên, có thể bạn đọc đã hiểu rõ Freelancer là ai? Freelancer đang dần trở nên quen thuộc với đa số người lao động hiện nay. Đặc biệt là những người không thích các quy tắc của môi trường công sở. Tuy nhiên, muốn thành một Freelancer giỏi bạn cần chuẩn bị đủ những kỹ năng mềm cùng kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm thì mới có thu nhập tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call
Điện thoại
call
Zalo
messenger
Messenger