Chất Liệu Vải May Đồng Phục Y Tế

Tại bệnh viện thường xuyên phải tiếp xúc với những mầm bệnh và những virus truyền nhiễm, chính vì thế ở bệnh viện hay cơ sở y tế cần phải trang bị đầy đủ đồng phục để bảo vệ cho y sĩ và phục vụ cho các khách có nhu cầu khám được tốt hơn, nhanh hơn. Hãy cùng Vina tìm hiểu về chất liệu vải may đồng phục y tế nhé!

chất liệu vải may đồng phục y tế
chất liệu vải may đồng phục y tế

Đồng phục y tế là gì?

Đồng phục y tế là một loại trang phục đặc thù dành cho ngành Y, phân biệt với các ngành nghề khác. Ở mỗi bộ phận, phòng ban làm việc khác nhau thì sẽ có đồng phục riêng biệt khác nhau. Chẳng hạn, các bác sĩ, y tá, điều dưỡng sẽ sử dụng áo blouse trắng. Còn đối với bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng đồng phục màu xanh.

Các dạng đồng phục thường gặp

Đồng phục bác sĩ

Căn cứ theo nghị định số 63/2012/nđ-cp ngày 31/08/2012 của Bộ Y tế quy định về đồng phục y tế của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, người lao động, học viên, học sinh, sinh viên, người thực hành.

Đồng phục bác sĩ thường có áo màu trắng, áo kiểu blouse cổ danton, cài cúc giữa, tay dài hoặc ngắn tay, chiều dài áo ngang gối, phía trước có 3 túi, có khuy cài biển tên ở bên trái, phía sau xẻ giữa tới ngang mông, quần màu trắng, kiểu dáng quần âu hai ly, 2 túi chéo, quần nam có túi sau.

Đồng phục của điều dưỡng viên, hộ sinh viên, y sĩ

Áo màu trắng, cổ 2 ve, cài cúc giữa, dài tay hoặc tay ngắn, chiều dài áo ngang mông, phía trước có 2 túi, có khuy cài biển tên trên ngực trái, túi áo và tay áo, cổ áo có viên xanh dương, viền rộng 0,5cm. Quần màu trắng, quần âu hai ly, 2 túi chéo, quần nam có túi sau.

Hoặc áo liền váy, ngoài đồng phục áo, quần điều dưỡng viên, hộ sinh nữ còn có thể được trang bị áo liền váy, màu trắng, áo liền váy cổ 2 ve, dài tay hoặc ngắn tay, chiều dài váy qua gối 5c, đến 10cm. Ở phía trước có 3 túi, có khuy cài biển tên trên ngực trái, túi áo liền váy, tay áo liền váy và cổ áo, có viền xanh dương, kích thước viền rộng 0,5cm.

Đồng phục dược sĩ

Áo màu trắng, kiểu dáng áo blouse, cổ 2 ve, cài cúc giữa, tay dài hoặc tay ngắn, chiều dài ngang gối, phía trước có 2 túi, có khuy cài biển tên trên ngực trái, phía sau xẻ giữa tới ngang mông  Quần màu trắng, quần âu hai ly, 2 túi chéo, quần nam có túi sau.

Đồng phục phòng mổ

Áo màu xanh cổ vịt, áo dành riêng cho phẫu, dài tay, chiều dài qua gối 5-10cm, bo chun tay 6cm, buộc dây phía sau. Màu xanh cổ vịt, quần kéo dây rút không có túi.

Các loại vải may đồng phục y tế

Vải thô biên đỏ

Được làm từ thiên nhiên, bông nhẹ, mặt vải thấm hút mồ hôi nhanh, mặt vải hơi ráp, thô mỏng như vải phin, mặt vải mềm mịn, không nhăn, dù vò nhàu, đa dạng màu sắc, dùng để may các loại đồng phục bệnh viện y tế.

Vải Lon Mỹ

Mềm mại, giặt mau khô, dễ là ủi, có độ dày vừa phải, thấm hút tốt, màu sắc không có nhiều để lựa chọn.

Vải Kate oxford

Loại vải này chủ yếu là để may áo blouse, thấm hút tốt, nhưng vải hơi dày, vẫn rất dễ bị xổ lông.

Vải thô nhà máy

Có độ dày vừa phải, bền màu, không xù lông, mịn mát, chỉ có 5 màu, thích hợp để may đồng phục y tá, đồng phục phẫu thuật phòng mổ.

Vải kaki thun

Vải này có ưu điểm là không xù, bền màu, không phai, bề mặt mịn, đủ màu, rất phù hợp để may đồng phục điều dưỡng hoặc đồng phục bệnh nhân

Vải Tuytsi chun

Đây là loại vải cao cấp, có độ co giãn tốt, bền đẹp, sang trọng, có thể sử dụng để may đồng phục bệnh viện cho các nhân viên y tế

Vải Kaki Pangrim

Có khả năng hút ẩm cao, thấm hút mồ hôi tốt, mát mẻ, mang lại cảm giác thoải mái và an toàn, cho đến nhân viên y tế, loại vải này không bị xổ lông hay bị bục chỉ, mềm mịn, không hề bị bám bụi, hơn nữa lại rất bền màu

Vải Kaki Nam Định

Vải không bị xổ lông, không nhàu, hút ẩm tốt, thoáng mát, cầm màu tuyệt đối, mang lại cảm giác mát mẻ và cực kỳ thoải mái cho người mặc

Kết luận

Hi vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn có thể hiểu viết hơn về các loại vải có thể may được đồng phục y tế và những loại đồng phục y tế phổ biến.  Nếu còn bất cứ câu hỏi nào thì đừng ngại liên  hệ với đồng phục Vina để được giải đáp thắc mắc nhé.

call
Điện thoại
call
Zalo
messenger
Messenger