Các Chất Liệu Vải May Đồng Phục Bảo Hộ Lao Động

Ngoài nhân viên văn phòng, học sinh, hay những ngành nghề mang tính chất ngồi văn phòng ra thì công nhân cũng cần có đồng phục, được gọi là bảo hộ lao động. Khi mặc bảo hộ lao động công nhân sẽ hạn chế tiếp xúc với những sự nguy hiểm từ bên ngoài đem lại, từ công việc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất liệu vải may đồng phục bảo hộ lao động.

Áo đồng phục bảo hộ lao động là gì?

Áo bảo hộ lao động là áo được thiết kế dành riêng cho các công nhân, kỹ sư hoạt động làm việc ở công trường. Tại đây tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm thế nên bảo hộ lao động giúp cho người công nhân hay kỹ sư  làm việc ở công trường hạn chế tiếp xúc với những chất độc hại, và bảo vệ người toàn vẹn khi đang thi công. Đây là loại trang phục bắt buộc phải có ở công trường để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và các đãi ngộ hay chính sách của công ty đó đối với nhân viên của mình.

Có các loại áo bảo hộ lao động như sau: áo bảo hộ lao động ngành xây dựng, áo bảo hộ lao động cho ngành cơ khí, ngành điện lực, thợ sửa chữa máy móc, chống tĩnh điện…

Các ngành nghề sử dụng áo bảo hộ lao động

Có rất nhiều ngành nghề tiềm ẩn trong đó là những nguy hiểm trong môi trường làm việc đối với người lao động, có thể gây thương tích hoặc tử vong, những ngành nghề dưới đây là những ngành nghề mà yêu cầu cần có đồ bảo hộ lao động. Các bạn tham khảo

Công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng phải làm việc ở công trường xây dựng vì thế độ nguy hiểm ở đây là rất cao. Hơn nữa môi trường ở đây phải tiếp xúc với bụi bặm, xi măng, sơn, cát đá, vôi. Vì thế công nhân làm việc tại đây cần trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ lao động, găng tay, mũ, găng tay. Phải đi giày, hoặc ủng để đảm bảo đôi chân không bị đâm bởi các vật sắc nhọn

Chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm là một trong những ngành kinh tế trọng yếu đem lại  nguồn thu lớn cho nước ta mỗi năm. Chính vì thế công nhân khi làm việc cần bảo vệ sức khỏe, đảm bảo được các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh. Quần áo bảo hộ lao động cho ngành  nghề này cần phải làm từ cao su chống thấm, chống vi khuẩn, chống hóa chất. Bên trong sẽ là lớp vải lanh để giữ ấm cho cơ thể khi làm việc ở một nơi có nhiệt độ môi trường rất thấp. 

Nhân viên môi trường

Nhân viên môi trường phải làm những công việc lao động chân tay vất vả, phải gom góp vận chuyển rác thải, vì thế nhân viên môi trường làm ở một môi trường rất độc hại. Chính vì thế nhân viên môi trường cần phải trang bị bảo hộ lao động để công nhân giảm thiểu các mối gây hại cho cơ thể và cộng đồng như lây bệnh, nhiễm độc khi tiếp xúc với rác thải.

Nhân viên y tế

Môi trường làm việc của nhân viên y tế có rất nhiều mối nguy cơ gây hại  như vi rút, bụi bẩn, tiếp xúc với bệnh nhân có bệnh truyền nhiễm. Chính vì thế nhân viên y tế cần trang bị cho mình các loại đồ bảo hộ lao động như áo chống hóa chất, quần áo phòng dịch, găng tay y tế, găng tay dùng cho phẫu thuật, khẩu trang y tế để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Các loại chất liệu vải may đồng phục bảo hộ lao động

Có rất nhiều loại vải để may quần áo, nhưng không phải loại vải nào cũng có thể may áo bảo hộ lao động, và dưới đây là những loại vải có thể dùng để may áo bảo hộ lao động.

Vải Pangrim

Đây là một loại vải thường được sử dụng để may áo bảo hộ lao động và có  nguồn gốc từ Hàn Quốc. Loại vải này có ưu điểm là thoáng mát, thấm hút ẩm tốt phù hợp với công nhân làm ở môi trường nắng nóng. Không bắt bụi, vệ sinh dễ dàng, dày dặn giúp bảo vệ da khỏi tia UV, giá thành rẻ.

vải pangrim may đồng phục bảo hộ lao động
vải pangrim may đồng phục bảo hộ lao động

Nhược điểm: Dễ bị ẩm mốc vào mùa mưa, nên cần xử lý và bảo quản kỹ càng hơn. Nên thường xuyên vệ sinh quần áo. Chất liệu này khó làm sạch nếu như vết bẩn ở trên quần áo quá lâu. Lâu khô nếu thời tiết ẩm ướt.

Vải Xi

Vải Xi còn được gọi là vải Polyester, chứa tỷ lệ sợi tổng hợp Polyester lớn. Giá thành của loại vải này khá rẻ nên được ưa chuộng để may bảo hộ lao động. Loại vải này có ưu điểm là có khả năng chống bụi cao, khó khăn nhúm, chất liệu có độ bền tốt, khó phai màu.

Nhược điểm: Khá nóng, không thoáng, và còn dễ gây kích ứng da với một số người có làn da nhạy cảm

Vải Kaki tĩnh điện

Loai vải này được đan xen bởi các sợi tĩnh điện, giúp cho trang phục có công dụng hạn chế hiện tượng phóng điện. Thường được dùng cho các kỹ sư điện, công nhân điện hay các ngành xăng dầu, điện tử, hóa chất…

Ưu điểm: Có độ bền cao, không bị xù lông, mặc vào thoải mái thoáng mát, dễ nhuộm màu, vải thân thiện với môi trường.

Nhược điểm: Giá thành cao, chỉ phù hợp để may cắt đơn giản, vải cứng, không có độ co giãn.

Vải kaki Thành Công

Vải Kaki Thành Công được sử dụng để may đồng phục bảo hộ lao động loại cao cấp cho kỹ sư. Bề mặt vải dày, thấm hút mồ hôi tốt.

chất liệu vải may đồng phục bảo hộ lao động Kaki Thành Công
chất liệu vải may đồng phục bảo hộ lao động Kaki Thành Công

Kết luận

Phía trên là tổng hợp những kiến thức về quần áo bảo hộ lao động, nếu bạn có nhu cầu may mặc áo bảo hộ lao động hoặc cần tìm hiểu gì thêm thì đừng ngại liên hệ với đồng phục Vina nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

call
Điện thoại
call
Zalo
messenger
Messenger