Ngành Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Cơ Hội Tìm Việc Cho Ngành Này Có Dễ Không?

Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đồ hoạ là loại hình nghệ thuật ứng dụng, sản phẩm đồ hoạ hiện diện ở tất cả các lĩnh vực từ kiến trúc, quảng cáo đến giải trí và ngành công nghiệp, do đó thiết kế đồ hoạ có vai trò rất lớn đối với việc kinh doanh. Vậy thiết kế đồ hoạ là như thế nào? Cùng chúng tôi giải mã sức hấp dẫn của ngành thiết kế đồ họa trong bài viết dưới đây! 

Ngành thiết kế đồ hoạ là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, ngành thiết kế đồ hoạ là ngành học kết hợp giữa tư duy sáng tạo và năng lực cảm thụ nghệ thuật, sử dụng các công cụ đồ hoạ có thể chuyển tải thông điệp qua những hình ảnh chân thực, sống động, đi sâu vào lòng người. Nói cách khác đồ họa là sự kết hợp của nghệ thuật và cảm xúc và thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật đa phương tiện, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo nhằm chuyển tải thông tin nhanh chóng và thú vị qua nhiều hình thức ấn phẩm in ấn và kỹ thuật số. 

Vì sao ngành thiết kế đồ hoạ đang “hot” như hiện nay? 

Tầm quan trọng của đồ họa

Có thể bạn chưa biết: Não bộ của con người xử lí thông tin bằng hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với văn bản bằng chữ thường. Điều này đồng nghĩa việc truyền đạt thông điệp bằng hình ảnh trực quan hấp dẫn, ấn tượng là cần thiết đối với bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào để nâng cao hiệu suất quảng cáo, và thúc đẩy các hoạt động bán hàng khác khi làm ăn. 

Thiết kế đồ họa là gì?
Thiết kế đồ họa là gì?

Thu nhập và cơ hội kinh doanh 

Hơn nữa, tính chất công việc thiết kế đồ hoạ đòi hỏi sự sáng tạo cao, cũng như khiếu thẩm mỹ và khả năng am hiểu thiết kế, kỹ năng thuyết trình và đàm phán hiệu quả. Vì vậy, thị trường lao động luôn rộng mở cơ hội cho các bạn đam mê với nghề nghiệp này. 

Sáng tạo và năng động 

Do thuộc nhóm ngành sáng tạo nên nghề thiết kế đồ hoạ cũng tạo cơ hội việc làm linh hoạt cho các bạn sinh viên. Không bắt buộc luôn luôn có mặt 8h đến 17h ở văn phòng công ty. Thiết kế đồ họa ngày nay có thể làm việc ở bất cứ nơi nào như tại nhà riêng, quán cafe, trong các không gian thoải mái. 

Sáng tạo là yếu tố quan trọng trong ngành thiết kế đồ họa
Sáng tạo là yếu tố quan trọng trong ngành thiết kế đồ họa

Hơn thế nữa, việc thiết kế sáng tạo đòi hỏi bạn phải liên tục thay đổi và cập nhật xu hướng. Điều này cho phép người làm thiết kế có thời gian để tìm hiểu và học hỏi từng ngày. Sự đổi mới và sáng tạo trong lĩnh vực này cũng đã trở thành điểm hấp dẫn để Graphic Design là lựa chọn nghề nghiệp mơ ước cho nhiều người trẻ ngày nay. 

Các mảng ngành chính trong ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu 

Bộ nhận diện thương hiệu cũng là cách để công ty, doanh nghiệp, hoặc nhãn hàng truyền đạt đặc tính, tính cách, thông điệp, hình ảnh, cảm xúc và trải nghiệm riêng của họ tới người tiêu dùng. Đây cũng được coi là “gương mặt đại diện” để khách hàng dễ nhìn thấy và nhớ về thương hiệu của họ. 

Có rất nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này
Có rất nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này

Những nhà thiết kế chuyên về các lĩnh vực đồ hoạ này cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau để làm rõ hơn định hướng thương hiệu và nội dung họ muốn chuyển tải. Từ đó, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu thích hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, như: logo, chữ, màu sắc, hoặc là ảnh đại diện. Thường xuất hiện dưới dạng ấn phẩm phổ biến như: tờ rơi, những vật dụng văn phòng phẩm, đồng phục học sinh, cẩm nang thương hiệu, vv. .. 

Thiết kế đồ họa dành cho tiếp thị và quảng cáo 

Dạo một vòng trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, hay mở TV và cầm một quyển tạp chí trên tay, bạn sẽ thấy những gì? Điều gì khiến bạn quan tâm về sản phẩm, dịch vụ và quyết định mua hàng, trải nghiệm? Đáp án chính là các sản phẩm marketing và quảng cáo ấn tượng và hấp dẫn. 

 

Thiết kế đồ họa là ngành nghề đang hot hiện nay
Thiết kế đồ họa là ngành nghề đang hot hiện nay

Cho dù là ấn phẩm in, đồ hoạ số, hoặc chiến dịch kết hợp, người thiết kế đồ hoạ cho các ngành này phải đảm bảo sản phẩm sáng tạo của mình thật độc đáo và thực sự hấp dẫn để tăng tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng mục tiêu. 

Hãy thử nghĩ mà xem, bình thường chúng ta chỉ bỏ ra vài giây để xem quảng cáo. Vậy làm thế nào để một ấn phẩm quảng cáo có thể tạo ấn tượng với công chúng trong quãng thời gian ngắn ngủi đó? Đây cũng là vấn đề mà người làm marketing và thiết kế đồ hoạ cần phải xử lý. 

Thiết kế kỹ thuật số (Digital design) 

Hiểu một cách đơn giản, thiết kế kỹ thuật số là thiết kế đồ hoạ – nội dung được trình bày, thể hiện qua giao diện kỹ thuật số và để hiển thị trên màn hình.  

Thiết kế kỹ thuật số bao gồm rất nhiều dạng, từ UI (giao diện người dùng) trên các website, game, hay video, cho đến những bản dựng 3D. Điều này yêu cầu nhà thiết kế đồ hoạ phải tìm ra những phương án thiết kế phù hợp, như: kích thước, màu sắc, hay cách bố trí phím nhấn, vv. .. 

Thiết kế ấn phẩm (Publication graphic design) 

Đây là một trong những xu hướng thiết kế phổ biến nhất của ngành thiết kế đồ hoạ với các ấn phẩm in quen thuộc trong đời sống mà chúng ta dễ thấy như sách, hoặc báo chí. Một nhà thiết kế đồ họa trong mảng ngành thiết kế cần phải sáng tạo bố cục, trang bìa, cũng như hình minh hoạ trên nhiều thể loại ấn phẩm, để truyền đạt thông điệp và tầm nhìn của họ dành cho “đứa con tinh thần” của mình. 

Ngoài ra, dưới sự phát triển vượt bậc của công nghệ số, nhiều loại hình thiết kế ấn phẩm không chỉ dừng lại dưới dạng in thông thường mà thể hiện trên màn hình kỹ thuật số. 

Thiết kế bao bì, nhãn mác (Packaging design) 

Thiết kế bao bì, nhãn mác có vai trò rất lớn đối với sự thành công của sản phẩm trên thị trường. Nó giúp công ty tạo ưu thế cạnh tranh cũng như “kích cầu” – thúc đẩy doanh số bán hàng cho sản phẩm. Không chỉ bắt mắt, thiết kế bao bì cũng phải thực tiễn và cung cấp trải nghiệm thuận lợi cho người sử dụng. 

Thu nhập linh hoạt
Thu nhập linh hoạt

Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion graphic design) 

Đồ họa chuyển động, cái tên nói lên tất cả: Đây là loại sản phẩm đồ hoạ được thiết kế dưới dạng có thể chuyển động. Thiết kế đồ họa chuyển động là sự kết hợp sáng tạo của những yếu tố như: Animation, âm thanh, hình ảnh, video, cùng những hiệu ứng thường được dùng trong lĩnh vực truyền hình, truyền thông, phim điện ảnh và trò chơi điện tử. 

Lời kết 

Với những thông tin chúng tôi đã đề cập trên, có lẽ “Ngành thiết kế đồ hoạ là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành thiết kế đồ họa không, ngành thiết kế đồ hoạ xét tuyển các tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành thiết kế đồ hoạ vào khoảng bao nhiêu, có nhiều trường nào uy tín đào tạo ngành Thiết kế đồ hoạ,… là những câu hỏi bạn sẽ cần phải trả lời nếu thật sự muốn theo đuổi ngành thiết kế đồ hoạ và trở thành một người thiết kế thành công trong tương lai.

call
Điện thoại
call
Zalo
messenger
Messenger